Kiến thức trà
Kungfu pha trà


NGHỆ THUẬT PHA TRÀ:

1. Chuẩn bị và lưu ý:

- Nước pha trà: nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối, nước giếng có chứa hàm lượng ion kim loại nặng thấp. Chloroform trong nước máy hay các vi lượng… Sẽ làm mất hương vị trà

- Nhiệt độ: nước phải sôi ở 70 – 800C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ.

2. Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh giảm nhiệt độ nước khi pha trà.

3. Cho trà vào ấm, số lượng tùy theo khẩu vị, thông thường 03gr/500ml nước.

4. Tráng trà: rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà) rồi đổ ngay để trà không chát và loại bỏ những yếu tố có thể làm giảm hương vị hay nói cách khác là " đánh thức lá trà, giúp mở nhanh và thoát hương hiệu quả.

5. Hãm trà: đổ nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại. Tiếp tục rót quanh ấm để hãm trà trong vòng 01-02 phút cho lần pha đầu tiên, thời gian hãm trà tăng dần cho những lần pha tiếp theo (Trà đạo Trung hoa nói chung có thể dùng đến nước thứ 05).

Lưu ý: nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại nặng thấp để pha trà, Chloroform trong nước máy hay các vi lượng trong nước khoáng sẽ làm mất hương vị.

6. Rót trà ra chén tống (Chén công bằng, chén công đạo) - Thể hiện sự kính trọng khách và chủ vì cùng thưởng thức trà có hương và vị giống nhau

7. Từ chén Tống rót ra chén thưởng thức hương trà (nên sử dụng chén tử sa vì giữ hương vị tốt nhất). Thưởng thức hương trà nóng sau đó chuyển sang chén quân để uống, chén thưởng thức hương trà có thể xoa chén bằng lòng bàn tay làm giảm nhiệt độ nhanh để thưởng thức hương trà lạnh

8. Những lần pha trà tiếp theo không thưởng thức hương trà nữa rót từ cốc công đạo ra chén quân (chén uống) để thưởng thức

Những lưu ý: Nên pha trà bằng ấm tử sa (Tìm hiểu bài viết về ấm tử sa) vì có chất lượng hương và vị tốt nhất, rót nước không bị vương vãi hoặc chảy xuống thành ấm, nghiêng 90o không rơi nắp, ....

KUNGFU PHA TRÀ - NHỮNG KỸ THUẬT VIÊN PHA TRÀ

Những người chuyên pha trà được cấp chứng nhận còn được gọi là nghệ sỹ, bởi bên cạnh việc hiểu rõ về cách pha trà, về trà và trà cụ cũng như văn hoá trà họ còn kết hợp võ cổ truyền với nghệ thuật pha trà, các động tác của nó được đặt những cái tên khá 'mỹ miều' như: 'xin lỗi với những nhành cây trên lưng', 'Wu Song đánh bại hổ', hay 'đứa trẻ cầu nguyện trước đức Phật'... hay còn gọi là Kung  fu pha trà.

Dưới đây là chùm ảnh biểu diễu kỹ nghệ pha trà của các nghệ nhân tại một quán trà cổ ở Hàng Châu, Trung Quốc:

hình 1

 

 hình 2 kungfu pha trà

 

 hình 3 kungfu pha trà

 

 Kungfu pha trà 2

Kungfu tuyệt đỉnh

 

longtra.vn ( sưu tầm )



    In        Top

Tin tức liên quan:
» Long Trà khai trương cơ sở mới
» Thăm Mai Gia thôn, "ăn" trà Long Tỉnh
» Chọn mua và bảo dưỡng Ấm Tử sa
» Ấm trà Tử sa - Nghi Hưng
» Trà Thiết Quan Âm
» Tìm hiểu về các loại trà
» giới thiệu về Trà Long Tĩnh
» Trà không chỉ dừng lại ở việc uống
» trà cụ và cách pha
» Trà nhân sâm oolong

VIDEO CLIP
Giới thiệu về trà của tỉnh Phúc Kiến
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trục tuyến

Hỗ trợ trục tuyến

Hỗ trợ trục tuyến

Hỗ trợ trục tuyến

Hỗ trợ trục tuyến

Hỗ trợ trục tuyến
KIẾN THỨC VỀ TRÀ
Long Trà khai trương cơ sở mới
Ấm trà Tử sa - Nghi Hưng
Trà Thiết Quan Âm
Tìm hiểu về các loại trà
giới thiệu về Trà Long Tĩnh
Trà không chỉ dừng lại ở việc uống
Kungfu pha trà
trà cụ và cách pha
Trà nhân sâm oolong
Phân biệt trà xanh và trà Ô long TQ
Trà Trung Quốc có thể chữa được bệnh Vàng da
Trà Kinh và 9 chữ trong cách uống trà của người Trung Quốc ( thời Lục Vũ nhà Đường )
Chuyện những danh trà Trung Quốc

Long Trà 470 Hoàng Hoa Thám